นวดน้ำมัน(Oil massage)
   การนวดน้ำมันเป็นการนวดทั้งตัวเริ่มจากการนวดในท่านอนหงายที่ท้องซึ่งถือว่าเป็นการกระตุ้นจุดเริ่มต้นของเส้นต่างๆ จากนั้นก็นวดขาซ้ายเริ่มจากต้นขาลงมาจนฝ่าเท้าลงไปแนวขาด้านนอกสลับไปกับการนวดต้นขาขวาแล้วตามด้วยนวดแนวแขน นวดฝ่ามือ ทำในและนอกแล้วเปลี่ยนเป็นท่านอนคว่ำโดยเริ่มจากนวดเอวและหลัง นวดขาด้านในแล้วจบด้วยท่านั่ง จากนั้นก็นวดแนวบ่า แนวคอ และสิ้นสุดการนวดโดยปกติจะใช้เวลานวดครบหลักสูตรประมาณ 1-2 ชั่วโมง การนวดเสมือนยาอายุวัฒนะเพราะทำให้เพิ่มการไหลเวียนโลหิตทำให้เนื้อเยื่อของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้รับสารอาหารและออกซิเจนจากเม็ดเลือดแดงได้ดีขึ้นขณะเดียวกันยังช่วยถ่ายเทของเสียและท็อกซินได้ดี
รูปแบบการนวด
   
 1. การนวดแบบยืด-ดัด คือการยืด-ดัด กล้ามเนื้อ, เส้นเอ็น, พังผืด ให้ยืดคลายเป็นการถ่ายทอดวัฒนธรรมการดูแลรักษาสุขภาพแบบไทยเกิดขึ้นจากการสังเกตการณ์ยืด-ดัดร่างกายตนเองเพื่อให้บรรเทาอาการปวดเมื่อยและนำไปใช้กับผู้อื่นจนเกิดความชำนาญ
      2. การนวดแบบจับ(กด)เส้น คือการใช้น้ำหนักกดลงไปบนเส้นพลังที่แล่นไปทั่วร่างกายเป็นความชำนาญที่เกิดจากการนวดผู้อื่นและสังเกตถึงปฏิกิริยาของแรงกดที่แล่นไปตามอวัยวะต่างๆ
      3. การนวดแบบกดจุด คือการใช้น้ำหนักกดลงไปบนจุดเฉพาะเกิดจากประสบการณ์และความเชื่อว่าอวัยวะของร่างกายนั้นมีแนวสะท้อนที่เกี่ยวเนื่องติดต่อถึงกันในส่วนอื่นๆ ของร่างกายและสามารถที่จะกระตุ้นการทำงานของอวัยวะโดยกดกระตุ้นบนจุดสะท้อน                      
 
 
 
http://www.am-cb.com/index.php?option=com_content&view=article&id=7&Itemid=12&lang=th